Đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives thập niên 1980 – 2020

Đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives thập niên 1980 - 2020

Đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives là đội bóng đại diện cho quốc gia Maldives, một quốc đảo nằm ở Ấn Độ Dương. Đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives được thành lập vào năm 1979 và là thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á và Liên đoàn bóng đá thế giới.

Đội bóng đá quốc gia Maldives có biệt danh là Red Snappers (Cá hồng), do màu áo đỏ của họ và sự gắn bó làm với ngành công nghiệp cá của quốc gia.

Đội bóng đá quốc gia Maldives chưa bao giờ tham dự vòng chung kết World Cup, nhưng đã giành được một số thành tích ấn tượng ở cấp khu vực, như vô địch Giải vô địch bóng đá Nam Á năm 2008 và đoạt huy chương bạc ở Đại hội Thể thao Nam Á năm 2016.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives qua các thập 

Thập niên 1980-1990: Những năm đầu tiên

Đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives có trận đấu quốc tế đầu tiên vào năm 1981, khi họ thua Sri Lanka 0-3 ở Giải vô địch bóng đá Nam Á lần thứ nhất. Đội bóng đá quốc gia Maldives tiếp tục tham dự giải đấu này trong các năm tiếp theo, nhưng không có kết quả nổi bật. Năm 1984, đội bóng đá quốc gia Maldives có chiến thắng quốc tế đầu tiên, khi họ đánh bại Bhutan 6-0.

Đội tuyển bóng đá Mandives là một nền bóng đá còn khá mới
Đội tuyển bóng đá Mandives là một nền bóng đá còn khá mới

Năm 1987, đội bóng đá quốc gia Maldives lần đầu tiên tham gia vòng loại World Cup, nhưng không thể vượt qua vòng bảng. Năm 1991, đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives lần đầu tiên vào được bán kết Giải vô địch bóng đá Nam Á, nhưng thua Bangladesh 0-2. Năm 1993, đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives lần thứ hai tham gia vòng loại World Cup, nhưng lại không có cơ hội đi tiếp.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives – thập niên 2000-2010 

Thập niên 2000-2010 là thời kỳ hoàng kim của đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives, khi họ liên tục gặt hái được những thành công lớn. Năm 2003, đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives lần thứ ba vào được bán kết Giải vô địch bóng đá Nam Á, nhưng lại để thua Ấn Độ 1-2. Năm 2004, đội bóng đá quốc gia Maldives lần thứ ba tham gia vòng loại World Cup, và lần này họ có được một chiến thắng lịch sử, khi họ đánh bại Yemen 2-1.

Cũng đang từng bước phát triển và tạo ấn tượng với người hâm mộ
Cũng đang từng bước phát triển và tạo ấn tượng với người hâm mộ

Theo tin bóng đá, năm 2008 đội tuyển quốc gia Maldives đã viết nên lịch sử, khi họ lần đầu tiên vô địch Giải vô địch bóng đá Nam Á. Họ đã vượt qua các đối thủ như Nepal, Sri Lanka, Bhutan và Ấn Độ để giành ngôi vương. Trong trận chung kết, họ đã đánh bại Ấn Độ 1-0 nhờ bàn thắng duy nhất của Ali Ashfaq. Đây là danh hiệu quốc tế duy nhất của đội  bóng đá quốc gia Maldives cho đến nay.

Năm 2010, đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives tiếp tục thể hiện sức mạnh của mình ở khu vực, khi họ vào đến chung kết Giải vô địch bóng đá Nam Á lần thứ hai. Tuy nhiên, họ đã không thể bảo vệ ngôi vương, khi họ thua Afghanistan 0-1. Năm 2011, đội tuyển quốc gia Maldives lần thứ tư tham gia vòng loại World Cup, nhưng lại không thể đi tiếp.

Xem thêm:

Bóng đá Úc | Môn thể thao phát triển ở xứ sở Chuột Túi

Đội tuyển bóng đá quốc gia Ả Rập Xê Út | Gã nhà giàu mới nổi

Thập niên 2020: Những thách thức mới

Thập niên 2020 là thời kỳ đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives phải đối mặt với nhiều thách thức mới, khi họ phải cạnh tranh với những đối thủ ngày càng mạnh mẽ. Năm 2018, đội bóng đá quốc gia Maldives đã không thể vào được bán kết Giải vô địch bóng đá Nam Á, khi họ chỉ có được một điểm sau ba trận.

Nhưng sẽ còn phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều cũng như gặp những thách thức lớn
Nhưng sẽ còn phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều cũng như gặp những thách thức lớn

Năm 2019, đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives đã có một màn trình diễn ấn tượng ở Đại hội Thể thao Nam Á, khi họ vào đến chung kết và giành huy chương bạc sau khi thua Nepal 0-2.

Năm 2020, đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives đã tiếp tục tham gia vòng loại World Cup lần thứ năm, nhưng lại gặp phải nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Họ đã chỉ có được một chiến thắng và ba trận hòa sau sáu trận, và hiện tại đang xếp thứ ba trong bảng G. Họ còn hai trận nữa để thi đấu vào tháng 6 năm 2021, gặp Philippines và Syria.

Kết luận

Đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives là một trong những đội bóng tiêu biểu của khu vực Nam Á, với những thành tích đáng tự hào. Họ đã từng giành được ngôi vương Giải vô địch bóng đá Nam Á năm 2008 và hai lần vào chung kết giải đấu này.

Họ cũng đã có những màn trình diễn khả quan ở các giải đấu khác như Đại hội Thể thao Nam Á hay vòng loại World Cup. Tuy nhiên, đội tuyển bóng đá quốc gia Maldives cũng phải chịu sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ ngày càng mạnh. Hãy theo dõi Xoilac để biết thêm thông tin thú vị về bóng đá.