Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ | Lịch sử hào hùng

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ | Lịch sử hào hùng

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ là một trong những đội tuyển có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống ở châu Âu. Đội tuyển này đã tham dự 12 kỳ World Cup và 5 kỳ Euro, đạt được những thành tích khá ấn tượng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử hào hùng và những điểm nhấn của đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ.

Lịch sử của đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ

Thụy Sĩ một quốc gia tiên phong trong bóng đá

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ ra đời vào năm 1905, khi Liên đoàn bóng đá Thụy Sĩ được thành lập. Đây là một trong những liên đoàn bóng đá cổ xưa nhất thế giới, chỉ sau Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland. Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ cũng là một trong những thành viên sáng lập của FIFA vào năm 1904. Trận đấu quốc tế đầu tiên của đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ diễn ra vào ngày 12 tháng 2 năm 1905, khi họ thua Pháp 0-1 ở Paris.

Những năm đầu tiên của đội tuyển quốc gia

Trong những năm đầu tiên, đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ chủ yếu thi đấu với các đối thủ láng giềng như Pháp, Đức, Áo và Ý. Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ cũng tham dự các giải vô địch châu Âu trước thế chiến thứ nhất, nhưnh không gặt hái được nhiều thành công. Trận thua tồi tệ nhất trong lịch sử của đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ cũng xảy ra trong giai đoạn này, khi họ để thua Hungary 0-9 ở Budapest vào năm 1911.

Giữa hai cuộc thế chiến (1918-1938)

Sau khi kết thúc thế chiến thứ nhất, bóng đá trở lại với sự phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ cũng không nằm ngoài xu hướng này. Họ đã gây được tiếng vang lớn khi giành huy chương bạc ở Thế vận hội Mùa hè 1924 diễn ra ở Paris.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ đã phát triển ngay từ thời chiến
Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ đã phát triển ngay từ thời chiến

Đây là thành tích cao nhất của họ trong lịch sử Olympic. Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ cũng là một trong những đội tuyển dự giải World Cup ngay từ kỳ đầu tiên vào năm 1930. Họ đã vượt qua vòng bảng và vào tứ kết, trước khi để thua Uruguay – chủ nhà và là nhà vô địch sau cùng.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ tiếp tục tham dự hai kỳ World Cup tiếp theo vào năm 1934 và 1938, và cũng đều vào được tứ kết. Tuy nhiên, họ không thể vượt qua được các đối thủ mạnh như Tây Ban Nha, Đức và Hungary. Trong giai đoạn này, đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ cũng có những cầu thủ xuất sắc như Leopold Kielholz, André Abegglen và Willy Jäggi.

1938-1945: Phục vụ đất nước bằng tinh thần

Trong thời kỳ thế chiến thứ hai, bóng đá bị gián đoạn trên toàn thế giới. Thụy Sĩ là một trong những quốc gia duy nhất không tham gia vào cuộc chiến, nhưng phải duy trì sự trung lập và bảo vệ chủ quyền. Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ đã góp phần làm nên tinh thần của dân tộc bằng cách thi đấu với các đội tuyển khác trong khu vực. Họ đã có những trận đấu đáng nhớ như khi hòa Đức 1-1 ở Zürich vào năm 1941, hay khi thắng Ý 3-1 ở Bern vào năm 1942.

Bốn lần tham dự World Cup sau chiến tranh (1945-1966)

Theo tin bóng đá quốc tế, sau khi kết thúc cuộc chiến, bóng đá lại được khôi phục và phát triển mạnh mẽ. Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ cũng không bỏ lỡ cơ hội để tiếp tục ghi dấu ấn trên sân chơi quốc tế. Họ đã liên tiếp tham dự bốn kỳ World Cup từ năm 1950 đến năm 1966, và có một lần tổ chức giải vào năm 1954.

Thời điểm các quốc gia khác đang khó khăn thì Thụy Sĩ đã có tham gia các giải World Cup nhiều lần
Thời điểm các quốc gia khác đang khó khăn thì Thụy Sĩ đã có tham gia các giải World Cup nhiều lần

Đây là kỳ World Cup thành công nhất của họ, khi họ vào được tứ kết và gây được sốc lớn khi cầm hòa Ý 1-1 trong trận khai mạc. Tuy nhiên, họ cũng phải chịu một trận thua kỷ lục khi để thua Áo 5-7 trong trận play-off.

Trong những năm sau đó, đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ không có nhiều tiến bộ, và chỉ dừng lại ở vòng bảng của các kỳ World Cup. Họ cũng không thể giành vé dự Euro, giải đấu mới được thành lập vào năm 1960. Trong giai đoạn này, đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ có những cầu thủ nổi bật như Alfred Bickel, Robert Ballaman, Roger Vonlanthen và Eugen Meier.

Xem thêm:

Đội tuyển bóng đá quốc gia Ấn Độ và Kỷ niệm đáng nhớ

Cầu thủ Valencia: Ngôi sao sáng của Ecuador và MU

Thất bại trong danh dự (1967-1989)

Sau kỳ World Cup 1966, đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ rơi vào một giai đoạn suy thoái kéo dài gần hai mươi ba năm. Họ không thể giành vé dự bất kỳ giải đấu lớn nào trong khoảng thời gian này, và chỉ có một số ít trận đấu gây được chú ý.

Một trong số đó là trận hòa Anh 1-1 ở Wembley vào năm 1988, khi họ cản bước Anh đến với Euro 1980. Một trận đấu khác là trận thắng Romania 1-0 ở Bucuresti vào năm 1985, khi họ gây ra một trong những bất ngờ lớn nhất trong lịch sử vòng loại World Cup. Tuy nhiên, những chiến thắng này không đủ để giúp họ thoát khỏi thất bại trong danh dự.

Trong giai đoạn này, đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ không có nhiều cầu thủ xuất chúng, và phải dựa vào sự cố gắng và đoàn kết của tập thể. Một số cầu thủ tiêu biểu có thể kể đến như Heinz Hermann, Claudio Sulser, Georges Bregy và Alain Geiger.

Sự trở lại của đội tuyển quốc gia (1990-2006)

Quãng thời gian đâu những năm 2000 bóng đá Thụy Điển đang gặp những khó khăn
Quãng thời gian đâu những năm 2000 bóng đá Thụy Điển đang gặp những khó khăn

Sau một thời gian dài chìm trong bóng tối, đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ đã có sự trở lại ngoạn mục vào những năm 1990. Họ đã giành vé dự World Cup 1994 sau 28 năm vắng bóng, và Euro 1996 sau 32 năm vắng bóng. Họ cũng đã có những màn trình diễn ấn tượng ở các giải đấu này, khi vào được vòng 16 đội của World Cup 1994 và vòng bảng của Euro 1996. Họ cũng đã ghi được nhiều bàn thắng đẹp mắt, như bàn thắng của Georges Bregy vào lưới Rumani ở World Cup 1994, hay bàn thắng của Kubilay Türkyilmaz vào lưới Anh ở Euro 1996.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ tiếp tục duy trì phong độ cao trong những năm sau đó, và tham dự hai kỳ World Cup liên tiếp vào năm 2002 và 2006. Họ cũng đã có một lần tổ chức Euro cùng với Áo vào năm 2008. Tuy nhiên, họ không thể đi xa hơn vòng bảng của các giải đấu này, và chỉ có một số ít trận đấu để lại dấu ấn.

Một trong số đó là trận hòa Pháp 0-0 ở World Cup 2006, khi họ chơi rất kiên cường và chặn đứng những ngôi sao của Pháp như Zinedine Zidane, Thierry Henry hay Franck Ribéry.

Trong giai đoạn này, đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ có nhiều cầu thủ tài năng và giàu kinh nghiệm, như Stéphane Chapuisat, Ciriaco Sforza, Alexander Frei, Philippe Senderos và Tranquillo Barnetta.

Đội tuyển quốc gia hiện tại (2007-nay)

Từ năm 2007 đến nay, đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ đã có sự tiến bộ vượt bậc và trở thành một trong những đội tuyển mạnh nhất châu Âu. Họ đã liên tục góp mặt ở các giải đấu lớn, và có những thành tích khả quan.

Và hiện nay bóng đá Thụy Điển luôn là một trong những đội tuyển đáng gờm
Và hiện nay bóng đá Thụy Điển luôn là một trong những đội tuyển đáng gờm

Họ đã vào được tứ kết của Euro 2020 (diễn ra vào năm 2021 do dịch Covid-19), khi họ loại được Pháp – nhà vô địch World Cup 2018 – sau loạt sút luân lưu cân não. Họ cũng đã vào được vòng 16 đội của World Cup 2014 và 2018, khi họ đánh bại các đội tuyển như Ecuador, Honduras, Serbia và Costa Rica.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ hiện tại có nhiều cầu thủ trẻ và đầy triển vọng, như Xherdan Shaqiri, Granit Xhaka, Breel Embolo, Haris Seferović và Manuel Akanji. Họ cũng có một huấn luyện viên tài ba và giàu kinh nghiệm, là Vladimir Petković. Họ đang có mục tiêu cao hơn ở các giải đấu sắp tới, như World Cup 2022 và Euro 2024.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ là một đội tuyển có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống. Họ đã có những thăng trầm trong quá khứ, nhưng luôn nỗ lực và không ngừng phát triển. Họ đã gây được nhiều bất ngờ và thể hiện được sức mạnh của mình trên sân chơi quốc tế. Họ là một đội tuyển đáng được kính trọng và ngưỡng mộ.

Kết luận

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Sĩ là một đội tuyển có nhiều điều thú vị và đặc biệt để khám phá. Họ là một trong những đội tuyển tiên phong trong bóng đá, và cũng là một trong những đội tuyển tiến bộ nhất hiện nay. Họ là một nguồn cảm hứng cho những ai yêu thích bóng đá và muốn học hỏi từ họ. Đừng quên tham khảo thông tin mới nhất về bóng đá tại Xoilac.